Bên cạnh danh xưng “cái nôi của rượu vang Thế giới”, nước Pháp còn rất nổi tiếng về nền ẩm thực. Các món ăn tại đây có sự kết hợp tuyệt vời với hương vị rượu vang. Vào mùa đông hoặc những ngày trời mưa lạnh, bạn hãy xắn tay vào bếp với một chút khéo léo và công phu là có ngay món bò hầm rượu vang kiểu Pháp ngon miễn chê.
Rượu vang – nét tinh tế, quyến rũ của ẩm thực Pháp
Rượu vang là thức uống phổ biến ở Pháp với rất nhiều thương hiệu nổi tiếng đến từng khu vực trồng nho trứ danh của mình. Vang Pháp có hương vị rất ‘“Pháp” và hoàn toàn khác biệt với rượu vang Ý hay rượu vang Tây Ban Nha. Vì tính chất khí hậu và đặc điểm địa lý nên rượu vang Pháp thường không ngọt bằng và nồng độ cồn luôn dưới 12 độ. Trong khi đó rượu vang của Tây Ban Nha hay Ý thường ngọt hơn và có nồng độ cao hơn.
Với rượu vang, cách thưởng thức rất cầu kỳ, không đơn giản và thoải mái như bạn uống 1 cốc bia giải khát thông thường. Nhất là tại nước Pháp, người ta quy định rất rõ ràng từ cách rót rượu, nếm rượu cho tới kết hợp rượu vang với các loại tiệc và bữa ăn. Hơn nữa, quá trình sản xuất, chưng cất rượu vang cũng được thực hiện công phu, nhiều công đoạn. Mỗi loại rượu được sản xuất tùy thuộc vào đặc điểm khí hậu của từng vùng, từng chủng loại nho, từng công thức chế biến.
Với người Việt Nam, các loại vang Pháp rất được ưa chuộng, nhất là những người có mức thu nhập và đời sống cao. Rượu vang đã dần dần trở nên quen thuộc với ẩm thực Việt Nam từ việc thưởng thức vang trong các bữa tiệc cho tới việc kết hợp rượu vang vào chế biến món ăn, chẳng hạn như món bò hầm rượu vang kiểu Pháp rất nổi tiếng.
Cách thực hiện món bò hầm rượu vang kiểu Pháp
Chỉ với các nguyên liệu đơn giản và một vài bước thực hiện khéo léo, bạn đã có thể nấu được món bò hầm rượu vang kiểu Pháp ngon miễn chê. Món ăn này thích hợp nhất vào những ngày thời tiết mát, se lạnh và dùng với cơm trắng hoặc bánh mì.
Nguyên liệu
Để thực hiện thành công món bò hầm rượu vang kiểu Pháp, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
– Thịt bò 400g
– Cà rốt 1 củ
– Khoai tây 2 củ
– Hành tây nửa củ
– Tỏi 1 củ
– Rượu vang đỏ 1/2 chén
– Nước sốt cà chua 3/4 chén
– Hạt nêm
– Dầu ăn
Cách thực hiện món bò hầm rượu vang kiểu Pháp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu thịt bò, khoai tây, cà rốt, hành tây, tỏi. Thịt bò, khoai tây, cà rốt đều thái thành các miếng vuông, hành tây thái lát hoặc miếng nhỏ, tỏi đập dập.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho nóng sau đó cho 1 thìa dầu ăn vào phi thơm tỏi. Xào thịt bò trước cùng với 1 chút hạt nêm vừa miệng ăn cho ngấm. Cho đến khi thịt bò chín tái thì bỏ khoai tây, cà rốt và hành tây vào xào chung. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Cho rượu vang và nước sốt cà chua vào cùng lúc, thêm nước sao cho ngập mặt nguyên liệu và đun thật nhỏ lửa cho đến khi chín mềm.
Bước 4: Trong khi hầm bạn nhớ nêm gia vị thêm lần nữa để vừa miệng nhất, đun cho tới khi nước sốt đạt độ sánh thì rắc thêm tiêu đen lên bề mặt và tắt bếp.
Khi đã đun xong, bạn múc bò hầm rượu vang kiểu Pháp ra bát và ăn chung với bánh mì hoặc cơm trắng. Thường với người Việt Nam sẽ cho thêm rau mùi hoặc hành lá để phù hợp khẩu vị hơn. Còn với người châu u thì sẽ dùng với tiêu đen hoặc tiêu xanh.